ĐẶC ĐIỂM CÂY CHANH LEO

Trái chanh dây

Đặc điểm cây chanh leo

Cây Chanh leo còn được biết đến với nhiều tên gọi: cây chanh dây, lạc tiên hoa tía, mắc mát hay mác mác tên khoa học là Passiflora incarnate thuộc họ Lạc tiên – Passiflora. Chanh leo có hai loại màu vàng (chanh leo ta) và màu tím. Loại màu tím phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn, quả to và say hơn, thơm hơn nhiều so với chanh leo ta.

Chanh leo thuộc loại cây dây leo, sống lâu năm, có chiều dài khoảng 3-10m. Thân chanh leo tròn, màu xanh khi về già chuyển nâu, trơn nhẵn hoặc có lông tơ, là một cây có thân cứng nhất trong chi lạc tiên. Chanh dây leo bám bằng nhiều tua cuốn. Lá chanh leo màu xanh đậm và bóng, các lá hình chân vịt xẻ ba thùy, viền lá có răng cưa,lá có kích thước khoảng 6-15cm. Hoa chanh leo có 5 cánh màu trắng tím, hình dáng lạ mắt,hoa hình tròn xòe rộng, màu trắng ở giữa, nổi bật vòng màu tím là nhị và nhụy hoa. Chanh leo rất sai hoa nên đậu nhiều quả. Tùy khí hậu từng vùng mà hoa chanh leo ra từ tháng 4-11 hàng năm. Hoa chanh leo bền được khoảng 1 tuần và bắt đầu đậu quả, từ giai đoạn hoa đến quả khoảng 60-90 ngày. Hoa chanh leo tự nó vô sinh nhưng được thụ phấn nhờ một số loài côn trùng như ong nghệ.

Quả chanh leo còn non có màu xanh non, khi chín có màu vàng hoặc tím tùy giống. Quả mọng dạng trứng,nhiều cùi thịt, đường kính khoảng 5-7cm. Mỗi giàn cho khoảng 40- 200 quả/ vụ tùy chế độ chăm sóc. Nếu trồng chậu, bạn cũng có tối thiểu 30 quả/ gốc. Quả chanh leo có vị ngọt mát, chua chua, rất dễ chịu.

Nguồn: theo http://vuonxanhviet.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *