QUI TRÌNH SẢN XUẤT DỊCH CHANH DÂY

Chanh dây

 

Chanh dây sau khi được thu mua hoặc hái từ vườn, trang trại về được đưa ngay vào băng chuyền tuyển chọn từ size trái đến chất lượng vẻ ngoài nhằm loại bỏ quả sâu, móp méo nhiều, trái size nhỏ. Những trái chanh dây sau khi được phân loại được đưa vào khoang xoắn ốc và tiếp tục đưa lên băng chuyền rửa cơ học với nước bằng hệ thống vòi spec. Tiếp theo, chanh dây sẽ được chần trong nước muối có sục khí Ozone nhằm loại bỏ tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật trên bề mặt quả. Sau khâu này, chanh dây được đưa lên băng chuyền cao hơn để làm ráo cho những qui trình tiếp theo như thu hoạch lấy nguyên trái tươi hoặc cắt quả – múc ruột.

Qui trình sản xuất dịch chanh dây:

📌Lựa chọn phân loại: loại bỏ các nguyên liệu đầu vào không đạt tiêu chuẩn: sâu bệnh, mốc, thối, hỏng gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Nguyên liệu trái chanh dây được phân chia theo các tiêu chí khác nhau: màu sắc, độ chín sau đó đưa vào máy rửa.

📌Rửa: loại bỏ các tạp chất cơ học, bụi, đất, cát, giảm các vi sinh vật bám ngoài vỏ, lộ ra những chỗ hư hỏng của nguyên liệu. Gồm 4 bước: Rửa cơ học, Rửa qua bồn nước muối, Rửa qua nước sát khuẩn SK3, Vớt ra các sóng nhựa để ráo.

📌Tách ruột quả: quả chanh dây dây sau quá trình này sẽ chỉ còn ruột, phần vỏ loại đi. Quả sau khi rửa sẽ được cắt đôi, sẽ được chuyển đến bộ phận ly tâm trục thẳng đứng, với đáy dạng hình nón, có lỗ đường kính 5-8mm. Dưới tác dụng của lực ly tâm, vỏ quả sẽ di chuyển lên trên, và được đẩy ra ngoài, nước quả và hạt được thoát ra ngoài bằng lỗ.

📌Tách màng chanh dây:

  • Mục đích: tách phần bã (màng chanh dây) ra khỏi dịch quả.
  • Biến đổi: khối lượng riêng của hổn hợp giảm.
  • Phương pháp: sử dụng các rổ nhựa có kích thước lổ lọc 50mm x 150mm để tách màng chỉ lấy phần nước và hạt.

📌Chiết rót:

  • Mục đích: Hoàn thiện: phân chia các sản phẩm vào các chai/túi, tạo ra các đơn vị sản phẩm tiện lợi cho người tiêu dùng.
  • Phương pháp: sử dụng máy rót bán tự động
  • Chai nhựa đã được tiệt trùng bằng SK3 trong 2 phút và thổi khô.
  • Dịch chanh dây sau khi lọc xong đo độ brix đạt khoảng trên 15%, tiến hành cho lên bồn chiết rót vào dụng cụ chứa.

📌Cấp đông -250C:

  • Mục đích: định hình và bảo quản sản phẩm
  • Phương pháp: sau khi chiết rót puree chanh dây vào dụng cụ chứa, sắp xếp hàng lên các sóng nhựa cho vào kho lạnh trong thời gian 48h đóng thùng carton siết đai.

📌Đóng thùng & siết đai
📌Thành phẩm

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *